Danh mục sản phẩm
 Tin tức nổi bật
  thông tin Tiện ích
 Đối tác
snl_gif.gif
Tin tức  
Làng nghề đúc đồng Cồn Cát

Hai xóm Yên Thịnh và Phú Thịnh (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) làm nghề đúc đồng từ lâu lắm rồi, các cụ ở đây chỉ nhớ là có từ trước đời Lý với khoảng 50% số hộ dân làm nghề này.

Những người thợ ở đây tổ chức thành phường gọi là phường thợ đúc. Phường thợ đúc tế Tổ sư vào ngày 15 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Lễ tế được tổ chức luân phiên từng gia đình, năm nay tế ở gia đình này, sang năm chuyển sang gia đình khác. Các cụ làm nghề đúc đồng ở đây cho biết: Lễ tế khấn Tổ sư là ông Khổng Lồ - biệt hiệu của Quốc sư Dương Khổng Lồ thời Lý; tương truyền rằng, ông là người đã có công lớn truyền dạy nghề đúc đồng cho dân ta.

Với nguyên liệu là đồng nát và than, muốn đúc thành đồng người thợ phải tạo và sử dụng các loại khuôn, lò nấu, lò nung, bễ thổi lửa, đe, búa, kìm cặp... Lò nấu đồng có nhiều loại với kích cỡ khác nhau tùy theo số lượng đồng cần nhiều hay ít. Lò nấu đồng loại 10kg có đường kính rộng 30cm, đường hơi vào rộng 4-5cm, đất nhồi trấu làm vỏ rộng 4cm, giữa lòng rỗng dùng để bỏ đồng nát và than.

Nồi đúc đồng cũng có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc số lượng đồng cần dùng nhiều hay ít, loại trung bình có đường kính rộng 30cm. Nồi đúc bao giờ cũng được đặt dưới lò đúc, khi đồng nóng chảy sẽ tự chảy xuống nồi đúc; sau đó người thợ bê hoặc khênh nồi rót đồng vào khuôn. Trước khi đặt nồi đúc vào lò nấu đồng, người ta đổ một lớp tro mỏng vào đáy nồi để cho đồng khỏi dính.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thợ nấu cho đồng nát và than vào lò, sắp xếp cho điều hòa, dùng mồi nhen lửa và cho bễ thổi hoạt động. Lúc nào nhiệt độ trong lò lên tới 500 - 700ºC, đồng sẽ chảy lỏng. Đồng chảy xuống dưới nồi đúc đặt dưới lò, lúc nào đồng trong lò chảy hết xuống nồi, người thợ bê nồi ra khỏi vị trí, gạt lớp tàn tro đọng phía trên rồi từ từ rót đồng vào khuôn, tùy theo số lượng đã định sẵn.

Thành phẩm đồng đúc, có thể phân ra 4 loại chính: đồ dùng trong gia đình, đồ tế khí, đồ mỹ nghệ và đồ phụ tùng máy móc công nghiệp,... Các thành phẩm này được đem đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trong nước và sang cả Lào.

Đây là một nghề thủ công đòi hỏi kỹ thuật và sự khéo tay, nhất là đúc thanh la, không phải ai cũng làm được; đây là một nhạc khí phải có tiếng kêu thật. Kỹ thuật đúc phải công phu, độ dày phải đều, tròn; nếu không, tiếng kêu sẽ kém và đương nhiên không bán được, cho dù có đem chỉnh sửa kỹ đến đâu cũng không đảm bảo chất lượng.

Trước đây, nghề đúc đồng ở Cồn Cát đã sản sinh ra những nghệ nhân nổi tiếng như: ông Nguyễn Đình Miên (thôn Phú Thịnh), ông sống trong một gia đình mấy đời có truyền thống làm nghề đúc đồng. Thân sinh ra ông Miên là một thợ đúc nổi tiếng, bản thân ông Miên được công nhận là nghệ nhân đúc đồng, đã được UBND tỉnh cấp bằng khen.

  (Nguồn: Báo Thương Mại)

Ban ghe tre, May tre dan, Bep inox, Sapa tour, Rao vat mien phi, Van phong pham

Tin tức khác
♦ Nhận đúc chi tiết đồng, ống đồng, ống nhôm, thanh cái
♦ Khởi nghiệp bằng “đúc mâm đồng”
♦ Đúc Đồng Ngũ Xá
♦ Bếp đúc đồng của người Việt cổ
♦ Làng nghề Đúc đồng Phước Kiều
♦ Làng nghề đúc đồng Tống Xá
♦ Làng nghề đúc đồng trăm tuổi ở Khánh Hòa
♦ Làng nghề Đúc đồng Đồng Xâm
 
 hỗ trợ trực tuyến
0988.64.7777
A. Điệp
0974093296
Chị Thìn
02226 279 388
Hotline
0912 05 63 44
Hỗ trợ kỹ thuật
 liên kết
CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG QUANG GIA (TNHH)
Địa chỉ:Xóm Trại, xã Đại Bái, Huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh
Tel : 0222 6 279 388 - Fax : 0222 668 034
Email : quangdiep74@gmail.com - Website:

Ban ghe tre, May tre dan, Bep inox, Sapa tour, Rao vat mien phi, Van phong pham

, Made by XUANLAI.com